Giỏ hàng

BlogNgày: 26-12-2022

Câu chuyện về quy trình lọc nước sinh hoạt ngày xưa? Sự cần thiết của thiết bị máy lọc nước sinh hoạt

Từ ngày xưa, cha ông ta đã nghĩ ra những phương pháp lọc nước ao, hồ, sông suối để mang đến nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ sử dụng cho gia đinh. Vậy quy trình lọc nước sinh hoạt ngày xưa khác với ngày nay như thế nào? Thiết bị lọc nước sinh hoạt có thực sự cần thiết? Theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp chi tiết nhé!

Quy trình lọc nước sinh hoạt xưa và nay khác nhau như thế nào?

Cùng với sự phát triển và tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì cách thức lọc nước sinh hoạt của chúng ta cũng có sự thay đổi. Quy trình lọc nước của ngày xưa và hiện tại đã có những sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể:

Cách thức lọc nước sinh hoạt ngày xưa

Trước đây, chúng ta đều áp dụng những vật liệu thô sơ từ thiên nhiên để lọc nước như sử dụng phèn chua, đá sỏi, than củi, miếng vải,... Cách thức này đã được cha ông nghiên cứu, áp dụng và cho ra hiệu quả tương đối tốt.

1. Sử dụng phèn chua

Phèn chua là một trong những vật liệu phổ biến được sử dụng để lọc nước sinh hoạt. Đây là nguyên liệu giá rẻ và dễ tìm thấy ở các thiết bị cơ sở y tế. Phèn chua có khả năng lắng lại được các chất bẩn dưới đáy bể. Khi cặn được lắng hết thì chúng ta có thể sử dụng một số loại sát trùng có tên là clorin với nồng độ khoảng 2 mlg/lít để lọc sạch nguồn nước tốt hơn.

Ở các vùng nông thôn, vùng núi sử dụng phèn chua để lọc nước sinh hoạt

Để khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ sao cho nồng độ clo trong nước bay đi hết là nguồn nước có thể sử dụng được. Đây cũng là cách lọc nước cực kỳ đơn giản, dễ áp dụng. Tuy nhiên, phương thức này cũng tồn tại nhược điểm là nước chỉ lọc sạch ở mức tương đối chưa không thể đảm bảo sạch hoàn toàn 100%. Sau một thời gian thì nước sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại.

2. Sử dụng đá sỏi và than củi

Sử dụng đá sỏi, cát hoặc than củi là phương thức lọc nước được nhiều gia đình ngày xưa áp dụng, nhất là vùng núi và nông thôn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít đá sỏi, cát và than củi rồi cho vào bể lọc.

Than củi là nguyên liệu để người ta sử dụng để lọc nước

Đặc biệt, để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên xây bể lọc thành 2 tầng, tầng trên là vật liệu lọc và nước cần lọc, tầng dưới là đựng nước sau khi lọc xong. Phương thức lọc nước này được đánh giá cao hơn sử dụng phèn chua.

3. Sử dụng vải để lọc nước

Ngày xưa, nhiều vùng sâu vùng xa thiếu thốn vật chất nên họ đã nghĩ ra cách lọc nước sinh hoạt bằng vải thừa. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần đặt một miếng vải sạch lên cái rá nhỏ hoặc cái rổ rồi đặt tất cả lên xô hoặc chậu. Sau đó, bạn chỉ cần đổ nước lên để lọc.

Dùng vải để lọc nước không thể đảm bảo được nước sau khi lọc sạch 100%

Ngay lập tức, tấm vải sẽ có tác dụng lọc cặn bẩn cũng như rong rêu trong nước. Nước lọc qua vải có thể sử dụng để tắm giặt còn đối với việc sử dụng để ăn uống thì chưa thực sự đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

Cách lọc nước sinh hoạt ngày nay

Với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật hiện đại, quá trình lọc nước sinh hoạt đã được nâng cao lên bước tiến mới. Nhờ đó, những dòng máy lọc nước sinh hoạt được áp dụng công nghệ lọc hiện đại ra đời. Thiết bị này có khả năng loại bỏ cặn bẩn kích thước siêu nhỏ 0,001 micromet, đảm bảo nước đầu ra sạch tinh khiết 100%. Do vậy, thiết bị này đã trở thành công cụ đắc lực cho mọi gia đình.

Ngày nay, các thiết bị lọc công nghệ hiện đại được áp dụng phổ biến

Hệ thống lọc nước sinh hoạt là gì?

Bởi vì nguồn nước ngày nay đang bị ô nhiễm ở mức độ đáng báo động. Do đó, các phương pháp lọc nước truyền thống không thể loại bỏ được hết bụi bẩn, vi khuẩn, chất độc hại trong nước. Vì thế, các thiết bị lọc nước sinh hoạt với công nghệ hiện đại ra đời là giải pháp tối ưu tốt nhất cho người dùng.

Đây là hệ thống lọc nước lớn, chuyên sử dụng để lọc nước sinh hoạt, phục vụ cho các hoạt động ăn uống, tắm giặt,... của người dùng.

Sơ đồ hệ thống thiết bị lọc nước sinh hoạt

Đặc biệt, thiết bị lọc nước sinh hoạt hiện đại được trang bị nhiều công nghệ lọc hiện đại như tiệt trùng bằng UV, thẩm thấu ngược,.... giúp mang đến nguồn nước sạch, an toàn tuyệt đối đối với sức khỏe người dùng.

Thiết bị lọc nước sinh hoạt mang đến những lợi ích gì?

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay chủ yếu là nước máy. Mặc dù đã qua xử lý nhưng nước máy vẫn chưa thể đảm bảo sạch như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn để ý một chút thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được điều này.

Hãy đem một chiếc áo trắng tinh giặt bằng nước máy trong gia đình. Khi giặt xong, áo bị ngả sang màu vàng thì chứng tỏ nguồn nước đó không đủ sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý đến chiếc ấm đun nước sau một thời gian sử dụng xuất hiện cặn hay mảng bám màu trắng như đá vôi. Nếu nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn đang gặp tình trạng này thì chứng tỏ nước đang bị nhiễm bẩn. Nếu như sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng thiết bị lọc nước sinh hoạt đạt chuẩn sẽ giúp loại bỏ hết tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng,... trong nguồn nước. Bên cạnh đóm thiết bị này còn giúp khử màu, khử mùi, giúp nguồn nước sinh hoạt thêm chất lượng và an toàn hơn.

Chắc chắn, chúng ta không thể áp dụng được các phương thức lọc truyền thống vào nguồn nước sinh hoạt hiện nay. Vì vậy, sử dụng thiết bị lọc nước sinh hoạt cho gia đình chính là giải pháp tốt nhất giúp mang đến nguồn nước sạch đạt chuẩn cho gia đình.